Lò vi sóng là thiết bị gia dụng phổ biến giúp tiết kiệm thời gian khi hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng an toàn và giữ nguyên chất lượng khi được làm nóng bằng cách này.
Lò vi sóng mang lại sự tiện lợi cho nhiều gia đình khi cần hâm nóng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, thiết bị này thường khiến nhiệt độ không phân bổ đều, tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại và phát triển, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng có 5 loại thực phẩm không nên làm nóng bằng lò vi sóng vì lý do an toàn sức khỏe.
Sữa công thức và sữa mẹ
Sữa công thức, sữa mẹ không nên làm nóng bằng lò vi sóng
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong lò vi sóng có thể khiến sữa nóng không đều, gây nguy cơ bỏng cho trẻ.
Ngoài ra, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhiệt độ trong lò vi sóng có thể làm mất các dưỡng chất quan trọng trong sữa mẹ.
Thịt gia cầm nhồi
Nhiệt độ của lò vi sóng không đủ để diệt các vi khuẩn có hại khi quay lại món gia cầm nhồi
Chuyên gia cũng cảnh báo không nên hâm nóng các món thịt gà nhồi. Phần nhân bên trong thường không đạt đủ nhiệt độ để tiêu diệt các vi khuẩn có hại, ngay cả khi lớp thịt bên ngoài đã nóng.
Theo khuyến cáo từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), việc làm nóng món thịt gà nhồi bằng lò vi sóng có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Nước xốt thịt sống
Nước xốt từ thịt sống thường chứa các vi khuẩn nguy hiểm nếu không được nấu chín kỹ. Dùng lò vi sóng để hâm nóng loại thực phẩm này không đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bản thân người tiêu dùng và gia đình vì nhiệt độ có thể không đồng đều.
USDA cũng khuyến nghị cần đun sôi nước xốt trước khi ăn để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại.
Thức ăn cũ để lâu hơn 7 ngày
Thức ăn cũ để 1 tuần trong tủ lạnh cũng không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng nhưng không phải vĩnh viễn, để bao lâu cũng được. Những món ăn thừa đã để tủ lạnh hơn 1 tuần thì nên vứt bỏ, bởi loại thức ăn này không còn đủ an toàn để sử dụng. Dù được hâm nóng trong lò vi sóng, các vi khuẩn và chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản lâu ngày cũng không thể bị tiêu diệt hoàn toàn.
Theo FDA, thức ăn thừa nên được sử dụng trong vòng 3-4 ngày sau khi nấu và bảo quản đúng cách trong tủ lạnh.
Thực phẩm để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ
Thực phẩm để ở nhiệt độ phòng trên 2 giờ không thể đảm bảo an toàn khi ăn vì một số vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ nấu. Chúng sẽ sinh sôi nhanh khi thực phẩm bị để lâu. Chẳng hạn như với tụ cầu vàng. Loại vi khuẩn này có thể phát triển nhanh chóng tạo ra độc tố không thể tiêu diệt khi đun nóng nếu thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ an toàn. Bên cạnh đó, clostridium botulinum cũng có thể sinh sôi trong vòng vài giờ. Việc hâm nóng không thể khử trùng hoặc loại bỏ các chất độc do vi khuẩn sinh ra trong thực phẩm.
Lò vi sóng tuy tiện lợi nhưng không phải là lựa chọn an toàn cho mọi loại thực phẩm. Việc hiểu rõ và tuân thủ các khuyến cáo khi sử dụng lò vi sóng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.