Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân đột quỵ não, liệt nửa người trên biển

Thứ hai, ngày 16/09/2024 21:35 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/9, Bệnh xá đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và điều trị cho 1 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân đột quỵ não, liệt nửa người trên biển
Ảnh minh hoạ.

Vào lúc 10 giờ, ngày 16/9, trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển cách đảo Sơn Ca 25 hải lý, Ông Lê Văn Lành, 50 tuổi, xã An Hải, huyện Lý sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang ngồi ăn cơm tự nhiên ngã (không đập đầu vào vật cứng), đau đầu, yếu tay chân, mất cảm giác nửa người bên phải; được các thuyền viên cùng tàu sơ cứu, xoa dầu gió, không đỡ.

Bệnh nhân được tàu cá QNg 96509 TS đưa vào Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu lúc 17 giờ 20 phút cùng ngày.

Tại đảo khám thấy: Ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm, M 78 l/ph, HA 220/120mmHg, nhiệt độ 36.8 độ, SpO2 99%, da niêm mạc nhợt. Phản xạ đồng tử hai bên rõ; Sức cơ tay, chân bên phải yếu hơn bên trái. Mất cảm giác nửa người bên phải.

Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân đột quỵ não, liệt nửa người trên biển - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chuẩn đoán: Đột quỵ não yếu liệt ½ người bên phải do tăng huyết áp kịch phát.

Nhịp tim đều, nghe tim T1, T2 rõ, không có tiếng tim bệnh lý; tự thở 15-16 lần/phút. Bụng mềm, không đau tức, gan lách không sờ thấy. Hố thận 2 bên không căng gồ, cầu bàng quang (-), chưa tiểu tiện từ lúc khởi bệnh.

Đã xử trí: Lợi tiểu Lasix 20mg/2ml x 2 ống tiêm tĩnh mạch; thuốc hạ huyết áp kịch phát Nifedipin 10mg x 1 viên uống. Cerebrolysin 10ml x 1 ống tiêm tĩnh mạch. Đặt thông tiểu, thiết lập đường truyền tĩnh mạch.

Sau 30 phút cấp cứu: Bệnh nhân tỉnh táo hơn, đỡ đau đầu, M 79 l/ph, HA 160/100mmHg, SpO2 98%; nước tiểu qua sode 1 lít. Sức cơ tay, chân bên phải yếu hơn bên trái. Mất cảm giác nửa người bên phải.

Hướng xử trí tiếp theo: Tiếp tục theo dõi sát, báo cáo kịp thời, xin ý kiến chỉ đạo của quân y tuyến trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bài liên quan
Tết là thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm do hàng kém chất lượng, bảo quản sai cách. Vậy làm sao để tận hưởng một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Tết là thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm do hàng kém chất lượng, bảo quản sai cách. Vậy làm sao để tận hưởng một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Du lịch Việt Nam khởi sắc ngay trong ngày đầu tiên của năm Ất Tỵ. Tính riêng trong ngày hôm qua, Đà Nẵng đã đón hơn 140 chuyến bay nội địa và quốc tế, với khoảng 20.000 lư
16/09/2024
Siêu thị mở cửa sớm, hàng hoá đầy ắp trên kệ hàng, giá cả ổn định khiến nhiều bà nội trợ không còn tâm lý mua sắm tích trữ.
16/09/2024
Ngày mùng 1 Tết, nhiều hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi như Circle K, Family Mart, B’s mart, 7-Eleven, GS25 cùng các hệ thống phân phối lớn như AEON, Go! và Big C vẫn duy trì hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung không có nhiều biến động so với trước Tết, giúp người tiêu dùng an tâm khi mua sắm trong dịp đầu năm mới.
16/09/2024
Sáng mùng 1 Tết, chuyến hàng đầu tiên của năm Ất Tỵ đã xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.
16/09/2024
Tin mới