Ngâm bát đĩa thói quen tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thứ bảy, ngày 21/09/2024 16:20 GMT+7

VTV.vn - Rửa bát ngay sau khi ăn có thể giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không ngờ. Cùng tìm hiểu lý do tại sao.

Ngâm bát đĩa thói quen tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Ảnh minh hoạ.

Nhiều người thường ngâm bát đĩa trong nước để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu và lớp vỏ thức ăn trước khi rửa. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng được khuyến khích. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn cảnh báo rằng nó có thể tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe. Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Ngâm bát đĩa có thể gây hại cho sức khỏe

Ngâm bát đĩa thói quen tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Ảnh 1.

Giáo sư Barbara Mullan từ đại học Curtin đã cảnh báo, bát đĩa ướt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các loại vi khuẩn như Salmonella, E coli có thể dễ dàng bám vào bề mặt bát đĩa, đặc biệt là những vật dụng dùng để ăn thịt, cá. Nước rửa chén, thay vì làm sạch, lại vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ hơn. Việc để bát đĩa ngâm quá lâu không chỉ khiến việc cọ rửa trở nên khó khăn hơn mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, hãy thay đổi thói quen ngay hôm nay bằng cách rửa bát ngay sau khi ăn.

Thời gian ngâm bát đĩa cũng rất quan trọng. 

Ngâm bát đĩa trong khoảng 10 đến 30 phút để làm mềm bụi bẩn cứng đầu có thể hữu ích, nhưng nếu để lâu hơn một giờ hoặc qua đêm, việc ngâm trong nước rửa chén là không nên. Đặc biệt với bát đĩa thông thường, ngâm quá lâu không chỉ lãng phí nước mà còn không cần thiết, khác với nồi và chảo có vết bẩn cứng đầu hơn.

Bát đĩa bẩn có thể để lâu hơn trong máy rửa chén

Thay vì ngâm, tốt nhất nên rửa bát đĩa ngay lập tức. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho chúng vào máy rửa chén, nơi có thể giữ bát đĩa bẩn trong vài ngày mà không gây lây lan vi trùng trong phòng. Khi máy rửa chén hoạt động, nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt mầm bệnh một cách hiệu quả và an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bài liên quan
Những trái dưa vàng hồ lô, thỏi vàng hay bưởi khắc chữ là biểu tượng của sự độc đáo trong dịp Tết. Tuy nhiên, thời tiết mưa trái mùa đang khiến các nhà vườn phải đối mặt với rủi ro lớn trong quá trình sản xuất, đặt cược vào một vụ mùa đầy thử thách.
Những trái dưa vàng hồ lô, thỏi vàng hay bưởi khắc chữ là biểu tượng của sự độc đáo trong dịp Tết. Tuy nhiên, thời tiết mưa trái mùa đang khiến các nhà vườn phải đối mặt với rủi ro lớn trong quá trình sản xuất, đặt cược vào một vụ mùa đầy thử thách.
Dự kiến dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ gần 900.000 lượt khách trong 7 ngày cao điểm, với 6.100 chuyến bay. Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo hành trình thuận lợi và an toàn.
21/09/2024
Chỉ với mức giá khoảng 20.000 đồng/kg, nho sữa Shine Muscat Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên các chợ online dịp Tết Nguyên đán, nhưng câu hỏi về chất lượng và an toàn thực phẩm khiến không ít người tiêu dùng lo ngại.
21/09/2024
Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến dịp trước, trong và sau Tết.
21/09/2024
Cho đến lúc này, nhãn hiệu, các giấy tờ chứng nhận vẫn là cách đầu tiên để kiểm soát nguồn gốc, chất lượng trái cây.
21/09/2024
Tin mới