Càng gần tới Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của các gia đình tăng cao và việc kiểm soát an toàn thực phẩm cũng bước vào giai đoạn cao điểm.
Ngăn chặn nhập lậu sản phẩm chăn nuôi
Tình trạng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hay trên biển có xu hướng tăng ở nhiều địa phương với nhiều phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Chính vì thế lực lượng chức năng đã phải tăng cường các phiện pháp xử lý để ngăn chặn hiệu quả hơn....
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), nếu năm 2024 số vụ nhập lậu sản phẩm chăn nuôi được phát hiện đã tăng 53 vụ so với năm 2023, thì chỉ riêng tháng 1/2025 cả nước đã xử lý 13 vụ vi phạm với gần 12.000 kg sản phẩm động vật nhập lậu.
Sự gia tăng mạnh tình trạng nhập lậu, ngoài nguyên nhân người dân có thói quen sử dụng cánh, chân, nội tạng thì giá lợn hơi tại Việt Nam đang cao hơn các nước trong khu vực khoảng 10.000 -15.000 đồng/kg là yếu tố quan trọng.
Một cuộc họp khẩn giữa các bên vừa diễn nhấn mạnh đến trách nhiệm của 12 tỉnh, thành phố bao gồm Bắc Giang, Bình Phước, Cao Bằng, Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Quảng Ninh, Tây Ninh, Đồng Nai, Thái Bình.
Theo Bộ Công an, tình trạng nhập lậu động vật và sản phẩm chăn nuôi đã không chỉ dừng ở đường bộ mà còn cả đường biển, quy mô ngày càng lớn. Vào thời điểm trước trong và sau tết, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp chặt với Bộ Công an, biên phòng, hải quan tăng cường các biện pháp kiểm dịch, hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế thịt lợn nhập khẩu, đồng thời tăng cường quản lý các sản phẩm thịt nhập khẩu được bày bán tại các hệ thống siêu thị để ngăn chặn nguy cơ hợp thức hóa sản phẩm nhâp lậu.
Thủ đoạn đưa thịt không rõ nguồn gốc ra thị trường
Trong khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày càng tăng, không ít đối tượng lợi dụng tình hình này để đưa thực phẩm bẩn và kém chất lượng, không rõ nguồn gốc ra thị trường nhằm trục lợi. Một trường hợp mới đây khiến dư luận không khỏi lo ngại khi lực lượng chức năng phát hiện kho chứa thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Trên các nhãn mác của những sản phẩm được doanh nghiệp giới thiệu, dòng chữ "Vì sức khỏe cộng đồng" được in rất rõ ràng. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Những tảng thịt trong kho bị phát hiện có mùi hôi thối, chảy nhớt, không thể sử dụng. Dù vậy, qua các công đoạn tẩm ướp, thịt bắp hoa, thịt ba chỉ hay gầu bò được thái mỏng, xếp vào khay, đóng gói, chuẩn bị đưa ra thị trường với mức giá gần 80.000 đồng mỗi khay.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, toàn bộ 3 tấn thịt trong kho này là của một công ty có trụ sở tại Hà Nội, nhưng nguồn gốc và xuất xứ của chúng hoàn toàn không rõ ràng. Sau khi được đóng gói và dán nhãn, các sản phẩm này sẽ dễ dàng được vận chuyển đến các bến xe khách, sau đó đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố khác, nếu không bị phát hiện kịp thời.
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm
Với thịt lợn thông thường, chưa qua tẩm ướp, thời gian bảo quản trong ngăn mát dưới 5 độ C có thể được khoảng 2-3 ngày. Nếu để bên ngoài, chỉ có thể an toàn trong 2 giờ. Còn với rau củ quả, mức độ tươi ngon càng khắt khe hơn. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn, đó là các điểm bán tại chợ hay siêu thị liệu có đảm bảo các quy tắc bảo quản này hay không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cái tâm của người bán và cả việc các bộ ngành địa phương tăng cường kiểm tra ở giai đoạn cao điểm này.
Ông Ngô Hồng Phong, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết: "Tôi đánh giá Hà Nội đã rất chủ động các kế hoạch được phân công cụ thể từ Sở, ban, ngành liên quan để triển khai. Bao gồm đáp ứng đủ nguồn cung cho dịp Lễ, Tết cũng như là công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm các thực phẩm nông lâm thuỷ sản nói chung và thực phẩm nói riêng, vừa đảm bảo nhu cầu, vừa đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng".
Ông Trần Thành Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Qua kiểm tra tại các thành phố lớn thì chúng tôi thấy rằng nguồn cung các mặt hàng nông sản thì được đảm bảo, cơ bản đáp ứng được ở cho các thành phố lớn. Các địa phương thì lên kế hoạch để phân công cho các ngành chức năng, nhất là y tế, công thương và nông nghiệp trong việc kiểm tra giám sát trpmg việc đảm bảo an toàn thực phẩm".
Việc giám sát này cần phải được thực hiện ngay từ khâu sản xuất, chế biến rồi sau đó là tiêu thụ. Điều này đòi hỏi ý thức và trách nhiệm của từng đơn vị sản xuất vì lượng hàng hóa tiêu thụ là rất nhiều, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới./.