Trong tháng 11, chỉ số giá lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2023, chủ yếu do giá dầu thực vật tăng mạnh.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá lương thực toàn cầu trong tháng 11 đã tăng lên 127,5 điểm, vượt mức 126,9 điểm của tháng trước. Đây là mức cao nhất trong vòng 19 tháng, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, chỉ số giá dầu thực vật tăng 7,5% so với tháng trước và vọt 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là lo ngại về sản lượng dầu cọ sụt giảm tại Đông Nam Á, cùng với nhu cầu nhập khẩu mạnh đối với dầu đậu nành, dầu hạt cải và dầu hướng dương.
Mặc dù giá dầu thực vật tăng cao, các chỉ số giá thực phẩm khác lại có xu hướng giảm, phản ánh sự ổn định hoặc suy giảm nhẹ ở các mặt hàng khác.
Trong một báo cáo liên quan, FAO đã điều chỉnh dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 xuống còn 2,841 tỷ tấn, giảm 0,6% so với năm ngoái nhưng vẫn là mức sản lượng lớn thứ hai trong lịch sử. Tuy nhiên, sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến sẽ tăng 0,6% trong niên vụ 2024-2025, đạt 2,859 tỷ tấn, nhờ mức tiêu thụ tăng cao.
FAO đánh giá rằng nguồn cung toàn cầu vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu trong ngắn hạn, nhưng các yếu tố thời tiết và biến động giá cả tiếp tục là thách thức lớn đối với chuỗi cung ứng thực phẩm.