Kết quả kiểm tra, toàn bộ thực phẩm trong tiệm bánh mì nghi gây ngộ độc tại TP Vũng Tàu đều nhiễm khuẩn, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
Ngày 30/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo về kết quả thử nghiệm mẫu không đạt theo quy định về an toàn thực phẩm. Trong đó, các mẫu thử nghiệm của thịt heo luộc; pate heo; chả lụa; rau sống ăn kèm (hành lá, ngò); nước sốt thịt heo tại cửa hàng bánh mì - xôi Cô Ba (6 Nguyễn An Ninh, Phường 7, TP Vũng Tàu) - là tiệm bánh mì nghi gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm của hàng trăm người - đều không đạt quy định theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Tất cả những mẫu vật phẩm đều phát hiện vi khuẩn Salmonella, có thể gây các chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật.
Bác sĩ Phạm Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Y tế TP Vũng Tàu - giải thích, các loại Escheriachia coli và Staphylococcus aueus với chỉ số trong bảng thông báo là ở mức không phát hiện, hoặc bình thường (9.0x104 CFU/g ở rau sống). Chỉ có Salmonella mới gây ảnh hưởng, tạo ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, từ ngày 27/11 đã xuất hiện nhiều trường hợp nhập viện điều trị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, nghi do sử dụng bánh mì của cửa hàng này. Do vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Cô Ba để kiểm tra, gửi mẫu đi TP Hồ Chí Minh giám định.
Các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: PV.
Thống kê trong 3 ngày từ 27 đến 29/11, đã có 379 ca đến điều trị ngộ độc thực phẩm tại 3 cơ sở y tế gồm Bệnh viện Vũng Tàu, Bệnh viện Bà Rịa và Trung tâm Y tế Vietsovpetro; trong đó có 6 ca nặng và 1 ca tử vong.
Đây là vụ ngộ độc tập thể lớn nhất từ trườc đến nay xảy ra tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.. Hiện chính quyền TP Vũng Tàu đang chỉ đạo tổng kiểm tra ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất giò, chả, bánh mì, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố để phát hiện, ngăn ngừa kịp thời.