Liên quan đến vụ ngộ độc rượu tại TP Vũng Tàu khiến một người tử vong và ba người khác nhập viện, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Vũng Tàu để tiến hành điều tra, xác minh theo thẩm quyền.
Ngày 09/01/2025, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu tiếp nhận hồ sơ từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra vụ ngộ độc rượu Methanol xảy ra vào ngày 19-12-2024. Vụ việc đã khiến bốn người nhập viện, trong đó một người tử vong sau thời gian điều trị.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 18 giờ ngày 19/12/2024, một nhóm sáu người cùng là công nhân, tạm trú tại một nhà nghỉ trên đường 30/4, phường 11, TP Vũng Tàu, đến ăn tại một quán bánh canh cá lóc trên cùng tuyến đường. Trong bữa ăn, nhóm đã sử dụng hết bốn chai rượu trắng, mỗi chai dung tích 500ml. Hai người uống ít hơn không gặp vấn đề nghiêm trọng, nhưng bốn người còn lại có biểu hiện say mệt, dù không nôn mửa.
Đến chiều 21/12, bốn người trong nhóm được đưa vào Bệnh viện Vũng Tàu cấp cứu với triệu chứng ngộ độc rượu Methanol. Sau vài ngày điều trị, ba người đã xuất viện, trong khi anh K.Sai, sinh năm 2000, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy và lọc máu liên tục tại Khoa Hồi sức tích cực. Dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, anh K.Sai đã tử vong vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 28/12/2024.
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã truy xuất nguồn gốc rượu gây ngộ độc và kết luận rằng loại rượu này được mua từ hộ kinh doanh N.H.T trên đường 30/4, phường 11. Chủ tiệm tạp hóa N.H.T khai nhận đã nhập rượu từ một cơ sở khác để bán lại. Quán bánh canh cá lóc đã mua rượu từ tiệm tạp hóa này và phục vụ khi khách có nhu cầu, trong đó có rượu mà nhóm anh K.Sai đã sử dụng.
Ngày 27/12/2024, UBND TP Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ tiệm tạp hóa N.H.T số tiền 12,5 triệu đồng vì kinh doanh hàng hóa thuộc ngành nghề có điều kiện nhưng không có giấy phép theo quy định.
Báo cáo từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết nguyên nhân tử vong của anh K.Sai là do ngộ độc Methanol biến chứng nặng, dẫn đến toan chuyển hóa, tổn thương đa cơ quan, ngừng tim và ngừng thở. Đồng thời, tình trạng sốc nhiễm khuẩn từ viêm phổi nặng cũng góp phần gây ra cái chết của nạn nhân.
Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chuyển toàn bộ hồ sơ và tài liệu liên quan đến Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu để điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan.
Vụ ngộ độc rượu này không chỉ là lời cảnh báo về việc sử dụng các sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách về việc kiểm soát chất lượng thực phẩm và đồ uống trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn./.
Trao đổi với PV, chị gái của anh K.Sai cho biết, sau vài ngày nằm viện, đến trưa 28-12-2024, các bác sĩ thông tin cho người nhà tình trạng sức khỏe anh rất yếu và anh đã tử vong sau đó. Gia đình đưa anh về quê nhà tại tỉnh Gia Lai để an táng.
Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh K.Sai phải nghỉ học sớm, đi làm phụ giúp gia đình lo cho một em gái học hiện đang là sinh viên năm 1 theo học ngành y tại TP.HCM. Anh K.Sai chưa có gia đình, đến Vũng Tàu làm việc và ở trọ.
Trước khi xảy ra việc bị ngộ độc, anh K.Sai có gọi về cho gia đình nói hết năm sẽ xin nghỉ việc ở công ty, về quê tìm việc làm để gần gia đình.