Cảnh báo 4 loại trái cây không nên ăn khi bụng đói, dễ gây hại sức khỏe

Mỹ Tâm (t/h) - 31/12/2024

Trái cây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, việc ăn trái cây vào thời điểm không thích hợp, đặc biệt là khi bụng rỗng, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Cảnh báo 4 loại trái cây không nên ăn khi bụng đói, dễ gây hại sức khỏe
Ảnh minh hoạ.

Chuối là loại trái cây giàu kali, magie và các chất dinh dưỡng khác, nhưng không nên ăn khi bụng đói. Hàm lượng magie trong chuối có thể làm tăng đột ngột mức magie trong máu, gây mất cân bằng giữa magie và canxi, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch. Đồng thời, lượng đường trong chuối có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây cảm giác cồn cào hoặc đau dạ dày. Để tránh những tác hại này, tốt nhất bạn nên ăn chuối sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng.

photo1699331750827-169933175095349810954.webp

Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn khi bụng đói.

Hồng chứa nhiều tanin và pectin, các chất này khi gặp axit trong dạ dày có thể kết tủa tạo thành khối gel không tan, gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến sỏi dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. Hơn nữa, hồng có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc, đặc biệt đối với những người có tiền sử viêm loét dạ dày. Để an toàn, bạn nên ăn hồng sau bữa ăn, tránh ăn khi đói.

photo1704960968872-17049609693012048575519.webp

Ảnh: Getty.

Các loại quả như cam, quýt, bưởi rất giàu vitamin C, nhưng khi ăn khi bụng rỗng, axit citric trong chúng có thể kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến cảm giác ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Ngoài ra, ăn cam quýt khi đói còn có thể làm mòn men răng. Vì vậy, để bảo vệ dạ dày và răng miệng, bạn nên ăn các loại quả họ cam quýt sau bữa ăn.

Dứa là trái cây nhiệt đới chứa bromelain, một enzyme có thể gây kích ứng dạ dày khi ăn khi đói. Bromelain có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây cảm giác nóng rát hoặc ợ chua. Đồng thời, việc ăn dứa khi bụng rỗng cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa protein. Bạn nên ăn dứa sau bữa ăn và chọn quả dứa chín, gọt vỏ kỹ để tránh các tác dụng phụ.

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng để đảm bảo lợi ích tối đa, bạn nên tránh ăn chúng khi bụng đói. Hãy nhớ ăn trái cây sau bữa ăn chính để cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất mà không gặp phải vấn đề tiêu hóa./.

Bài liên quan
Rau củ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng an toàn tuyệt đối. Có những loại rau củ quen thuộc tiềm ẩn độc tố mà ngay cả người bán cũng e ngại sử dụng.
Rau củ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng an toàn tuyệt đối. Có những loại rau củ quen thuộc tiềm ẩn độc tố mà ngay cả người bán cũng e ngại sử dụng.
Không chỉ là thực phẩm chính trong bữa ăn, gạo còn mang đến nhiều công dụng bất ngờ như bảo quản thực phẩm, làm đẹp, hút ẩm, và thậm chí giúp xử lý sự cố điện tử.
31/12/2024
Thời điểm gần Tết, các kệ hàng của nhiều siêu thị đều đã đầy ắp các loại hàng hoá với nhiều chương trình khuyến mại, nhằm kích thích nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng.
31/12/2024
Không chỉ phụ thuộc vào độ lưu hương, độ tỏa và bám mùi trên da khi sử dụng nước hoa sẽ còn tùy vào vị trí mà bạn xịt.
31/12/2024
Giá gạo của Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, đã giảm tuần thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 17 tháng qua.
31/12/2024
Tin mới