Vỏ thanh long là “thuốc bổ” với sức khoẻ mà nhiều người không hay

Theo VOV - Thứ hai, ngày 27/01/2025 06:43 GMT+7

Ít ai ngờ rằng, vỏ thanh long, phần thường bị bỏ đi khi thưởng thức trái cây nhiệt đới thơm ngon này, lại chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng vô giá, mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Vỏ thanh long là “thuốc bổ” với sức khoẻ mà nhiều người không hay
Thanh long có thể giúp ngăn ngừa cả ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vỏ thanh long là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích sản sinh bạch cầu, tế bào "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus.

Anthocyanin, flavonoid và betanin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong vỏ thanh long. Chúng hoạt động như "những chiến binh" bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, từ đó tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các chất chống oxy hóa trong vỏ thanh long giúp giảm viêm, ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Vỏ thanh long có tác dụng giúp giảm huyết áp, duy trì huyết áp ở mức ổn định, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, vỏ thanh long giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong vỏ thanh long giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa. Albumin trong vỏ thanh long có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ruột, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng. Vỏ thanh long chứa các prebiotic, là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Phòng ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong vỏ thanh long, đặc biệt là anthocyanin, có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất xơ trong vỏ thanh long giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Một số nghiên cứu cho thấy vỏ thanh long có thể giúp phòng ngừa ung thư vú, ung thư gan.

Giải độc, kháng viêm, giảm đau

Các hợp chất trong vỏ thanh long có tác dụng kháng viêm, giảm đau, có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp, viêm nhiễm. Vỏ thanh long có thể giúp giảm đau, sưng và cứng khớp ở những người bị viêm khớp.

Ngoài ra, albumin trong vỏ thanh long có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và độc tố trong cơ thể, giúp đào thải chúng ra ngoài qua hệ thống bài tiết, thanh lọc cơ thể.

Cải thiện thị lực, sức khoẻ xương

Vỏ thanh long chứa các chất có lợi cho mắt như vitamin A, beta-carotene, giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, vỏ thanh long cung cấp canxi và magie, khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.

Hỗ trợ giảm cân

Vỏ thanh long chứa hàm lượng chất xơ cao, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi.

Các hợp chất trong vỏ thanh long có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và cải thiện quá trình trao đổi chất, góp phần đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Anthocyanin trong vỏ thanh long được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ duy trì vóc dáng thon gọn.

Làm đẹp da

Các chất chống oxy hóa trong vỏ thanh long giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, làm mờ vết thâm nám, tàn nhang, duy trì làn da tươi trẻ. Vitamin C trong vỏ thanh long kích thích sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi, giúp da săn chắc, mịn màng.

Vỏ thanh long có tính mát, có tác dụng làm dịu da, giảm viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như eczema, viêm da. Vỏ thanh long chứa nhiều nước và các dưỡng chất giúp cấp ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng khô da, bong tróc.

Bài liên quan
Ngày Tết thường đi kèm với những bữa ăn giàu đạm, chất béo và tinh bột, khiến hệ tiêu hóa dễ bị quá tải. Việc lựa chọn và bổ sung các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa không chỉ giúp giảm cảm giác khó chịu mà còn duy trì sức khỏe toàn diện cho cơ thể.
Ngày Tết thường đi kèm với những bữa ăn giàu đạm, chất béo và tinh bột, khiến hệ tiêu hóa dễ bị quá tải. Việc lựa chọn và bổ sung các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa không chỉ giúp giảm cảm giác khó chịu mà còn duy trì sức khỏe toàn diện cho cơ thể.
Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên bao gồm cà tím trong chế độ ăn uống của mình.
27/01/2025
Bánh chưng ngon và bổ dưỡng là vậy nhưng cũng có nhược điểm là rất giàu chất béo, chất đạm, giàu tinh bột... Do đó, nó không phù hợp với một số người đang mắc những bệnh dưới đây.
27/01/2025
Các loại thực phẩm màu đen không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe trong mùa đông. Đây là những thực phẩm tự nhiên giúp giải độc, bổ thận và làm chậm quá trình lão hóa mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
27/01/2025
Theo bác sĩ David Sabgir, thành viên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bơ và bánh mỳ nướng là bữa sáng lý tưởng cho một trái tim khỏe mạnh.
27/01/2025
Tin mới