Ba bác sĩ tại một Bệnh viện ở Hong Kong (Trung Quốc) bị nghi nhiễm khuẩn E.Coli, trong đó một người đã tử vong chỉ sau ba ngày phát bệnh.
Hiện giới chức y tế Hong Kong (Trung Quốc) đang điều tra nguồn lây nhiễm E.Coli.
Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Trung Quốc cho biết cả ba bác sĩ làm việc tại khoa Ung bướu và bắt đầu có triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy từ ngày 4/2. Bác sĩ đầu tiên nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, huyết áp thấp và qua đời một ngày sau đó.
Hai người còn lại có triệu chứng nhẹ hơn, trong đó một người có kết quả xét nghiệm dương tính với khuẩn E. Coli.
Vi khuẩn E. Coli thường lây qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, đặc biệt là thịt sống, rau củ, sữa chưa tiệt trùng.
Hiện nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) đã thu thập hơn 60 mẫu để phân tích, bao gồm thực phẩm và môi trường trong bệnh viện.
(Ảnh: HKSAR Government )
Vi khuẩn E.Coli thường sống ký sinh trong ruột người và động vật, hầu hết vô hại, một số loài gây bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng, sốt hoặc ngộ độc thức ăn.
Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhiễm khuẩn E.Coli gồm sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, thực phẩm bị ô nhiễm, không hợp vệ sinh; không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh; dùng chung dụng cụ cá nhân với người mắc bệnh rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ động vật sống sang người. Nhóm dễ bị lây nhiễm theo hình thức này là người thường xuyên tiếp xúc với lợn, trâu, bò, dê, cừu...
Các triệu chứng nhiễm khuẩn E.Coli thường gồm đau bụng dữ dội, tiêu chảy (ra máu) và nôn mửa, một số người bị sốt (nhiệt độ thường dưới 38,5°C). E.Coli có thể ủ bệnh trung bình 3-4 ngày./.