Do đó, để ổn định đầu ra cho sản phẩm, cùng với việc bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng thì các doanh nghiệp rau quả Việt Nam cần đẩy mạnh khâu chế biến, tập trung vào chế biến sâu, vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa hạn chế rủi ro mùa vụ như xuất khẩu tươi.
Hiện nay, sản lượng rau quả tươi được chế biến vẫn còn ít trong khi sản lượng thu hoạch hàng năm rất lớn. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng thấp tại các thị trường, khu vực thị trường có nhu cầu lớn về sản phẩm chế biến như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc…
Năm 2025, ngành hàng rau quả dự kiến tiếp tục tăng trưởng. Bên cạnh nhiều loại trái cây đã khẳng định được vị thế tại các thị trường xuất khẩu, thì một số chủng loại trái cây chủ lực cũng sẽ được cấp phép xuất khẩu vào các thị trường lớn.
Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, dự kiến năm nay trái chanh dây của Việt Nam sẽ chính thức được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ./.