Nguy cơ tiềm tàng của việc ăn nhiều trứng

VTV Times - Thứ tư, ngày 15/01/2025 10:48 GMT+7

Mặc dù khoa học hiện nay đã xác nhận trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, song vẫn có một số nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều trứng có thể gây hại.

Nguy cơ tiềm tàng của việc ăn nhiều trứng
Ảnh minh hoạ

Trứng là thực phẩm chế biến đơn giản, ít calo. Mỗi quả trứng chứa 6gram protein cùng các thành phần như: choline tốt cho não, lutein và zeaxanthin - hai chất chống oxy hóa nổi tiếng với khả năng hỗ trợ thị lực. Trứng không chứa đường và có hàm lượng natri thấp.

Theo Hệ thống Y tế Mayo Clinic, hầu hết những người khỏe mạnh có thể ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Nếu ăn quá nhiều trứng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu trên nửa triệu người trưởng thành ở Trung Quốc cho thấy việc ăn một quả trứng mỗi ngày làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn ăn 3-4 quả trứng trong một ngày thì lại là câu chuyện khác. Một phân tích tổng hợp năm 2022 được công bố trên Tạp chí Circulation kết luận rằng việc tiêu thụ hơn 300mg cholesterol mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong cao hơn 18%. Mỗi quả trứng trung bình chứa khoảng 186mg cholesterol.

fried-sunny-side-up-egg-yolk-orange-yellow-48367247332332148844108.webp

Người trường thành khỏe mạnh có thể ăn 7 quả trứng mỗi ngày, những người bị tiểu đường và tim mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ (Ảnh: eatthis)

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Diabetes Care, những người ăn nhiều hơn 7 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với những người ăn ít trứng hơn.

Khiến bạn ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh hơn

Việc chế biến trứng không làm thay đổi yếu tố dinh dưỡng của nó nhưng những gì bạn nấu cùng trứng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều người có thói quen chiên trứng trong bơ hoặc ăn kèm với các loại thịt chế biến có hàm lượng chất béo, natri cao như thịt xông khói hoặc giăm bông. Theo cách này, trứng có thể là phương tiện để vô tình tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, natri và calo. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao./.

Bài liên quan
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chế độ ăn các loại thực phẩm tăng cường trí não hữu ích.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chế độ ăn các loại thực phẩm tăng cường trí não hữu ích.
Việc liên thông điện tử dữ liệu khám chữa bệnh, dữ liệu dân cư, dữ liệu hộ tịch nhằm giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp...
15/01/2025
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vừa xảy ra một vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng rượu ngâm với cây lạ (lấy trong rừng) sau khi ăn và uống rượu tại thành phố Đông Triều.
15/01/2025
Nghiên cứu dựa trên hơn 540.000 người ở Anh đã liệt kê một loạt món ăn, uống giúp giảm hoặc làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
15/01/2025
Đây là phát hiện của một nhóm nghiên cứu tại Đại học Osaka, Nhật Bản.
15/01/2025
Tin mới