Giữ ấm cơ thể, tăng đề kháng mùa lạnh với những thực phẩm đơn giản

Thục Khuê (t/h) - Thứ ba, ngày 11/02/2025 19:32 GMT+7

Khi thời tiết lạnh giá, việc bổ sung thực phẩm phù hợp không chỉ giúp giữ ấm mà còn tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật. Một chế độ ăn hợp lý với những nguyên liệu giàu dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.

Giữ ấm cơ thể, tăng đề kháng mùa lạnh với những thực phẩm đơn giản
Với tính cay, ấm, gừng giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm cảm giác lạnh và hỗ trợ chống viêm.

Gừng từ lâu đã được xem như một vị thuốc tự nhiên giúp giữ ấm cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Với tính cay, ấm, gừng giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm cảm giác lạnh và hỗ trợ chống viêm. Một ly trà gừng ấm pha cùng mật ong không chỉ giúp cơ thể ấm áp mà còn làm dịu cổ họng. Gừng cũng có thể được thêm vào cháo, canh hoặc các món hầm để tăng hương vị và giữ ấm hiệu quả.

Tỏi được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên” nhờ đặc tính kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch. Loại gia vị này không chỉ giúp ngăn ngừa cảm lạnh mà còn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Việc bổ sung tỏi vào các món ăn hàng ngày hoặc ăn tỏi sống với mật ong có thể giúp tăng cường đề kháng trong mùa lạnh.

Mật ong với đặc tính làm dịu họng và bổ phế là lựa chọn lý tưởng cho những ngày trời lạnh. Một cốc nước ấm pha mật ong vào mỗi sáng giúp hỗ trợ hệ hô hấp, tăng cường miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi kết hợp với gừng hoặc chanh, mật ong còn giúp giảm ho và phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả.

Nấm hương không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn mà còn giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy nấm hương chứa nhiều polysaccharide giúp kích thích tế bào miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Một bát canh nấm hương nấu cùng gà hoặc thịt sẽ giúp cơ thể ấm áp và dồi dào năng lượng hơn trong mùa đông.

Táo đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng trong Đông y với tác dụng kiện tỳ, bổ khí, giúp cơ thể tràn đầy sinh lực. Khi được kết hợp với gừng hoặc kỷ tử để pha trà, táo đỏ giúp giữ ấm, tăng cường sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch.

Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa và hỗ trợ cơ thể chống lại cảm lạnh. Một ly nước cam hoặc nước chanh mật ong mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt hơn trong mùa lạnh.

Súp lơ xanh với hàm lượng vitamin A, C, E dồi dào là thực phẩm lý tưởng để tăng cường khả năng chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do. Món canh hoặc súp súp lơ xanh khi kết hợp với tỏi, gừng không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn tăng cường sức khỏe đường hô hấp.

Hạnh nhân không chỉ là một loại hạt bổ dưỡng mà còn có tác dụng giữ ấm và bảo vệ phổi. Chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa, hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe làn da và hệ miễn dịch. Việc ăn hạnh nhân mỗi ngày hoặc thêm vào sữa chua, cháo sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.

Bằng cách lựa chọn những thực phẩm phù hợp, bạn không chỉ giúp cơ thể chống lại giá lạnh mà còn tăng cường đề kháng, phòng tránh bệnh tật hiệu quả. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ là chìa khóa giúp bạn duy trì sức khỏe tốt trong những ngày đông lạnh giá./.

Bài liên quan
Sáng 22/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức hội chẩn khẩn cấp qua hệ thống Telemedicine với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nhằm đánh giá tình trạng các nạn nhân.
Sáng 22/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức hội chẩn khẩn cấp qua hệ thống Telemedicine với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nhằm đánh giá tình trạng các nạn nhân.
Ở thành phố Cần Thơ có một trường học, nơi vừa có nhiều học sinh học giỏi vừa không có rác thải nhựa.
11/02/2025
Từ khi mở cổng đăng ký đợt 1 kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2025 (từ ngày 20/1-20/2), có 130.489 thí sinh đã đăng ký dự thi; trong đó, gần 128.000 thí sinh đóng lệ phí thi.
11/02/2025
Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Shi Zhengli - một nhà virus học, người nổi tiếng nhất với công trình nghiên cứu về virus corona tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.
11/02/2025
Thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ.
11/02/2025
Tin mới