Sầu riêng bị sượng không thơm ngon như mong đợi nhưng đừng vội bỏ đi. Với vài mẹo đơn giản, bạn có thể xử lý sầu riêng sượng mềm hơn và chế biến thành những món ăn hấp dẫn.
Sầu riêng bị sượng là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt khi quả được trồng trong môi trường đất quá ẩm hoặc do quá trình bón phân không cân đối. Điều này khiến phần cơm sầu cứng, nhão, mất màu và không có mùi thơm đặc trưng. Nếu không may mua phải quả sầu riêng bị sượng, thay vì vứt bỏ lãng phí, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để xử lý hoặc chế biến thành các món ăn thơm ngon, dễ làm.
Với sầu riêng sượng, bạn có thể làm mềm bằng chuối chín, lò vi sóng, lò nướng hoặc phương pháp ủ tự nhiên.
Khi dùng chuối chín, bạn chỉ cần cho sầu riêng và chuối vào hộp nhựa hoặc túi nilon kín, sau đó đặt vào tủ lạnh. Khí ethylene từ chuối sẽ giúp sầu riêng mềm hơn.
Nếu muốn nhanh chóng hơn, bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Đặt sầu riêng đã tách vỏ vào khay, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi quay khoảng 30 giây. Kiểm tra độ mềm và quay thêm nếu cần. Với lò nướng, bạn làm nóng lò ở 150 - 160°C, đặt sầu riêng sượng vào khay và nướng trong 5 - 10 phút, theo dõi để tránh bị cháy.
Còn nếu không vội, bạn có thể bọc sầu riêng trong lá chuối, cho vào túi kín và để nơi khô ráo trong 1 – 2 ngày, sầu riêng sẽ chín tự nhiên nhờ khí ethylene.
Sầu riêng khi nướng sẽ có hương vị rất đặc biệt
Ngoài việc làm mềm, bạn hoàn toàn có thể tận dụng sầu riêng bị sượng để chế biến thành những món ăn ngon. Một trong số đó là bánh rán sầu riêng, vừa dễ làm lại rất hấp dẫn. Bạn chỉ cần thái nhỏ phần cơm sầu, trộn với bột mì hoặc bột chiên chuối đã pha sánh mịn, sau đó rán vàng hai mặt trên chảo dầu.
Chè sầu riêng cũng là một lựa chọn thú vị. Bạn nấu nước cốt dừa với đường và chút muối đến khi sôi, rồi thả sầu riêng sượng vào nấu lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút. Chè sẽ ngon hơn khi thêm trân châu hoặc thạch và có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
Ngoài ra, món sinh tố sầu riêng cũng rất được ưa chuộng. Bạn chỉ cần xay nhuyễn sầu riêng sượng với sữa đặc, đá viên và một ít sữa tươi để tăng thêm độ béo.
Nếu sầu riêng bị sượng thì chè sầu cũng là món ngon bạn có thể chế biến để "cứu lấy" trái sầu của mình
Với những mẹo trên, sầu riêng bị sượng không còn là nỗi lo mà ngược lại, bạn sẽ có thêm cơ hội sáng tạo nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và không lãng phí.