Nghiên cứu trên các cặp song sinh ở Úc đã chứng minh rằng việc tăng cường tiêu thụ trái cây và rau củ có thể cải thiện đáng kể sức khỏe.
Một nghiên cứu kéo dài 11 năm trên gần 3.500 người do Đại học New South Wales (Úc) thực hiện và được đăng tải trên Science Alert đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Các tình nguyện viên này là các cặp song sinh.
Nhà di truyền học Karen Mather đến từ UNSW giải thích: "Các cặp song sinh có chung 50% - 100% nền tảng di truyền và khi được nuôi dưỡng cùng nhau, họ sẽ sống trong cùng một môi trường gia đình”.
Mặc dù khuyến nghị tại Úc đề xuất ăn ít nhất 5 khẩu phần rau củ và trái cây mỗi ngày để có một chế độ ăn lành mạnh, nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi tiêu thụ ít hơn, khoảng 2,1 phần trái cây và 2 phần rau mỗi ngày, cũng đã đủ để giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm so với những người ăn rất ít rau củ và trái cây.
Theo các nhà khoa học, tác dụng kỳ diệu của các nhóm thực phẩm đơn giản này lên tinh thần có thể đến từ tác dụng tốt của chúng lên hệ vi sinh vật đường ruột, vốn ảnh hưởng đến não bộ thông qua trục não - ruột.
Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, tác dụng kỳ diệu của rau củ quả đối với tinh thần có thể giải thích bằng mối liên hệ giữa đường ruột và não bộ.
Nghiên cứu cho thấy, người lớn tuổi, đặc biệt là những người từ 55 - 75 tuổi, rất có thể sẽ cảm thấy cải thiện rõ rệt về tâm trạng khi tăng cường tiêu thụ rau củ quả. Đây là độ tuổi mà các vấn đề về trầm cảm thường xuất hiện nhiều nhất.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị nên bổ sung nhiều rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports./.