Hiện nay, tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, trái dừa tươi và dừa khô đều tăng mạnh, nông dân phấn khởi; trong khi đó, doanh nghiệp thu mua thiếu nguồn hàng để cung ứng cho đối tác.
Thời điểm này, thương lái đến tận vườn thu mua trái dừa xiêm (dừa tươi) với giá từ 70.000 – 80.000 đồng/chục (12 quả), tăng hơn 30.000 đồng/chục so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, giá dừa khô đã vượt mốc 100.000 đồng/chục. Với mức giá này, nhà vườn có lãi từ 30.000 – 40.000 đồng/chục, giúp nông dân phấn khởi hơn trong mùa thu hoạch.
Giá dừa tăng cao vào cuối năm do nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố “cầu vượt cung” đóng vai trò quan trọng. Gần đây, nhiều vườn dừa trong khu vực bị “treo buồng”, dẫn đến năng suất giảm và chất lượng trái không đồng đều, đặc biệt là hàng dành cho xuất khẩu. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dừa không đủ nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu đối tác.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, chủ một công ty chuyên kinh doanh dừa xiêm tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, cho biết: “Trái dừa đang tăng giá mỗi ngày. Hiện tại, tôi thu mua với giá 75.000 đồng/chục quả (chưa tính công hái) và đến tận vườn đón hàng. Mức giá này giúp người trồng dừa có lãi, trong khi trước đây giá chỉ ở mức 40.000 – 45.000 đồng/chục, thì họ chỉ đạt mức trung bình. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu hiện nay rất thiếu. Trước đây, khi vào vườn dừa, tôi có thể thu hoạch được 3.000 trái trên 1 ha, nhưng giờ chỉ còn khoảng 400 trái. Nguyên nhân có thể do mưa nhiều, dẫn đến dừa mất mùa.”
Thực trạng thiếu hụt nguồn cung và giá dừa tăng cao đang tạo áp lực lớn lên các doanh nghiệp, đồng thời cũng mở ra cơ hội để nông dân cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh báo về sự cần thiết của việc cải thiện quy trình canh tác và đầu tư vào năng suất, chất lượng trái dừa nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.