Hà Nội phát triển du lịch từ nguồn lực di tích

07/10/2024

VTV.vn - Hà Nội sở hữu hệ thống di sản phong phú, hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống, đặc biệt là các di tích lịch sử - văn hoá.

Nhận thức tầm quan trọng của nguồn tài nguyên này, Hà Nội có nhiều sáng tạo trong khai thác giá trị di tích, góp phần phát triển kinh tế du lịch, đặc biệt là công nghiệp văn hóa, sáng tạo.

Hội quán Quảng Đông là nơi lưu giữ ký ức con phố Hàng Buồm. Năm 2019, Hà Nội bắt đầu tu bổ, biến nơi đây thành trung tâm triển lãm ấn tượng, điểm hẹn của những người đam mê sáng tạo trên nền văn hóa truyền thống. Gần đó, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, nền móng là Rạp hát Lạc Việt hàng trăm năm tuổi, giờ là nơi quảng bá văn hóa, kết nối quá khứ và hiện tại.

Chị Alisha - du khách Ấn Độ - bày tỏ: "Tôi cảm nhận sức sống văn hóa truyền thống Việt Nam trong những không gian như thế này. Kiến trúc, nghệ thuật, sáng tạo rất hòa quyện và hấp dẫn".

Hà Nội phát triển du lịch từ nguồn lực di tích - Ảnh 1.

Hà Nội là địa phương có số lượng di tích lịch sử-văn hóa, di tích kiến trúc, nghệ thuật và danh lam thắng cảnh lớn nhất cả nước.

KTS Hoàng Thúc Hào - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: "Hà Nội đang nỗ lực biến di sản trở thành nơi phô diễn văn hóa, không gian sáng tạo và cảm hứng cho công nghiệp văn hóa".

Trong khi đó, ban đêm, nhiều di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô được đánh thức nhờ các sản phẩm văn hóa thu hút du khách. Hoàng thành Thăng Long, Nhà Tù Hỏa Lò, Đền ngọc Sơn, Văn miếu Quốc tử giám... đã khai thác yếu tố lịch sử nhờ show diễn kết hợp công nghệ, đặt nền móng cho kinh tế di sản của thủ đô.

PGS.TS. Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia nhận định: "Hà Nội sở hữu hàng ngàn di tích, trong đó có 21 di tích - cụm di tích Quốc gia đặc biệt. Theo các chuyên gia, Hà Nội cần xây dựng cơ sở dữ liệu cụ thể cho từng di tích để quản lý, khai thác hiệu quả, biến báu vật ông cha để lại thành những sản phẩm công nghiệp văn hóa hấp dẫn".

TS. Nguyễn Thị Thu Hà (Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam) cho rằng, Hà Nội cần nghiên cứu chuyên sâu các di tích, từ đó xây dựng những sản phẩm văn hóa, du lịch cụ thể.

Hiện công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 1,49 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 3,7% GRDP của Hà Nội, cao hơn trung bình cả nước. Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp khoảng 8% GRDP Thủ đô vào năm 2030, khẳng định sức mạnh văn hóa của Hà Nội.

Giá trị còn mãi trong những thước phim tài liệu về Hà Nội Giá trị còn mãi trong những thước phim tài liệu về Hà Nội

VTV.vn - Nhiều tác phẩm được công chiếu tại Tuần phim tài liệu Hà Nội trên VTVGo – đã đưa người xem đến với những cung bậc cảm xúc trong hoài niệm về mùa thu Hà Nội…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bài liên quan
Loại hạt này không chỉ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Loại hạt này không chỉ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Các nghiên cứu mới đây cho thấy một số món ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời làm giảm hiệu quả điều trị ung thư, thông qua cơ chế mất cân bằng giữa các loại axit béo omega-6 và omega-3 trong cơ thể.
07/10/2024
Ăn uống theo mùa là một cách bền vững để thiết lập chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mỗi mùa có những loại thực phẩm phù hợp để cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là trong những tháng lạnh giá của mùa đông. Sau đây là những loại rau bạn nên hạn chế ăn vào mùa đông để đảm bảo sức khỏe và tránh những tác động không mong muốn từ thời tiết.
07/10/2024
Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) hợp tác cùng Việt Nam triển khai Khung Kế hoạch Quốc gia (CPF) giai đoạn 2024 - 2028, tập trung vào đầu tư xanh, năng lượng bền vững, nông nghiệp thông minh và quản lý chất thải. Chương trình này cũng nhằm mở rộng thị trường trái phiếu xanh, góp phần đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
07/10/2024
Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm, thời điểm để gia đình sum họp và thưởng thức những món ăn truyền thống. Nhưng giữa không khí rộn ràng đó, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Một thực đơn xanh, tập trung vào rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn mang đến sự thanh nhẹ trong những ngày lễ.
07/10/2024
Tin mới