Huyện Quốc Oai nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Thục Khuê - 30/11/2024

Vừa qua, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 3 của thành phố Hà Nội đã xếp hạng công tác an toàn thực phẩm của huyện Quốc Oai năm 2024 đạt loại tốt. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của huyện trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, hướng tới bảo vệ sức khỏe người dân.

Huyện Quốc Oai nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm
Huyện Quốc Oai nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Nỗ lực kiểm tra và xử lý vi phạm

Theo báo cáo từ Phòng Y tế huyện Quốc Oai, toàn huyện hiện có 2.403 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, được phân cấp quản lý giữa ngành Công Thương, Nông nghiệp, Y tế và các cấp chính quyền địa phương. Từ đầu năm 2024 đến nay, huyện đã kiểm tra toàn bộ 308 cơ sở thuộc thẩm quyền, xử phạt hành chính 11 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 91 triệu đồng. Đồng thời, các xã, thị trấn cũng kiểm tra 2.043 cơ sở, phát hiện 42 cơ sở vi phạm và xử phạt 55 triệu đồng.

Ngoài việc kiểm tra thường xuyên, huyện đã đầu tư 85 triệu đồng mua thiết bị xét nghiệm nhanh thực phẩm, phối hợp với các cơ quan chuyên môn lấy mẫu kiểm nghiệm để giám sát chất lượng thực phẩm trên địa bàn.

Chủ động phòng ngừa và xây dựng phương án ứng phó

Ngay từ đầu năm, huyện Quốc Oai đã chỉ đạo các đơn vị duy trì giám sát chặt chẽ an toàn thực phẩm tại cộng đồng, các trường học, điểm du lịch, và các lễ hội. Huyện cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, huyện xây dựng phương án ứng phó kịp thời nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm. Nhờ đó, trong suốt năm 2024, địa bàn Quốc Oai không ghi nhận bất kỳ sự cố ngộ độc thực phẩm nào.

Đẩy mạnh tuyên truyền và kiểm tra chuyên sâu

Để bảo đảm an toàn thực phẩm lâu dài, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh thực phẩm, nhất là trong các dịp Tết và lễ hội. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành được tăng cường tại các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ ăn uống, và các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Hoàng Nguyên Ưng, nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính quyền, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt chú trọng tới truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Tạo chuyển biến tích cực

Sự phối hợp chặt chẽ và quyết liệt của các cơ quan chức năng đã giúp huyện Quốc Oai đạt được những chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày càng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và sự hài lòng của người dân.

Bằng những giải pháp thiết thực, huyện Quốc Oai tiếp tục là điểm sáng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bài liên quan
Tại Trung Quốc, hoạt động bán lẻ và dịch vụ ghi nhận một số tín hiệu khởi sắc trong dịp cuối năm, khi người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn chuẩn bị cho năm mới.
Tại Trung Quốc, hoạt động bán lẻ và dịch vụ ghi nhận một số tín hiệu khởi sắc trong dịp cuối năm, khi người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn chuẩn bị cho năm mới.
Trong thời gian vừa qua, đã xảy ra một số vụ ngộ độc rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một số trường hợp tử vong.
30/11/2024
Việc mua sắm online đã trở thành thói quen của một bộ phận người dân. Và mua sắm Tết online cũng không còn xa lạ.
30/11/2024
Đường phố Sydney, Australia đã được trang hoàng lộng lẫy để đón mùa lễ hội cuối năm. Tuy nhiên, niềm tin của người tiêu dùng bị vơi bớt ít nhiều vì lạm phát vẫn dai dẳng.
30/11/2024
Nước vo gạo, một nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp, lại mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc từ chăm sóc tóc, dưỡng da đến hỗ trợ tiêu hóa.
30/11/2024
Tin mới