Càng sát ngày Tết Nguyên đán, người dân làng nghề bánh chưng Vĩnh Hoà càng khẩn trương, tất bật để làm kịp đáp ứng nhu cầu thị trường.
Những ngày này, gia đình chị Hoàng Thị Châu (SN 1974), trú làng Vĩnh Hoà, xã Đông Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tấp nập người vào kẻ ra, trên tay nặng trĩu những chiếc bánh chưng vừa mới nấu xong.
Ngồi đãi đậu xanh, chị Châu cho biết, những ngày cận Tết, công việc của các thành viên trong gia đình bắt đầu từ khoảng 6h sáng mỗi ngày, cho đến tận đêm khuya.
Do số lượng nhận đặt bánh chưng tăng lên gấp đôi so với ngày thường, gia đình đã phải huy động hết người thân trong nhà và thuê thêm nhân công, để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường.
Phần lớn người dân Vĩnh Hoà đã có kinh nghiệm làm bánh chưng hàng chục năm trở lên.
"Càng sát Tết thì chúng tôi ngủ càng ít, có những hôm lượng hàng đặt quá nhiều chỉ chợp mắt khoảng 3 tiếng. Vất vả thế nhưng nghĩ đến có thêm thu nhập thì ai cũng cố gắng", chị Châu nói.
Chị Châu lấy chồng về đây, vì vậy đã có kinh nghiệm hơn 30 năm làm bánh, nhưng so với những người trong làng thì vẫn chưa bằng.
Chị cho biết, không ai nhớ rõ nghề gói bánh chưng ở làng Vĩnh Hoà có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn, phát triển cho đến ngày hôm nay. Ở đây, đa số người dân đều gói bánh chưng, lấy đó làm nguồn thu nhập chính.
Gạo nếp gói bánh là loại ngon nhất, mình tròn mẩy, trắng.
Đỗ mới, ruột vàng, bở, hạt mẩy để giúp phần nhân bánh thêm thơm ngon, đậm đà.
Cách đó không xa, gia đình bà Lê Thị Yến (SN 1955) cũng đang tất bật chuẩn bị các công đoạn lau lá để gói bánh. Bà Yến đã làm nghề từ hồi rất nhỏ, vì vậy, trung bình bà chỉ mất 30 giây để gói một chiếc bánh mà không cần khuôn, thế nhưng chiếc bánh rất đẹp và chặt tay, vuông vắn.
"Ngày trước còn khó khăn đủ bề, người dân làm bánh phải kéo xe kéo chở bánh đi khắp nơi. Có người bỏ mối tận Nam Đàn, TP Vinh, cũng có người đi sang tận tỉnh Hà Tĩnh để bán. Nhớ thời đó, ngày nào bán hết mẻ bánh là vui lắm", bà Yến kể.
Cũng nhờ vậy, bánh chưng Vĩnh Hoà đã nhận được sự yêu quý của muôn phương bởi chất lượng, vị thơm ngon và độ dẻo không thể lẫn đi đâu được. "Tiếng thơm đồn xa", công việc làm bánh thuận lợi hơn nên người dân càng tập trung, yêu quý nghề.
"Trước Tết dương, công việc sẽ tất bật hơn khi có nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi. Còn từ 15/12 âm lịch, mọi người phải làm xuyên cả ngày đêm. Trung bình mỗi vụ Tết, gia đình nhận gói tầm 10.000 chiếc bánh", bà Yến nói./.