Cải thảo là loại rau quen thuộc trong thời tiết lạnh giá có thể nấu nhiều món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Với những vùng có khí hậu lạnh giá, cải thảo luôn là loại rau quen thuộc trong nhà vào mùa Đông. Thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều loại thực vật không thể sinh trưởng trong điều kiện này. Do đó, cải thảo chính là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn của nhiều gia đình vì giá thành rẻ, có thể tích trữ được lâu.
Cải thảo rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Hàm lượng vitamin C của cải thảo cao tới 37,5 mg/100g, cao hơn cam quýt (cam 33 mg/100g, bưởi 23 mg/100g, quýt 19 mg/100g), nhưng lượng calo thấp hơn nhiều so với cam quýt. Ngoài ra, cải thảo còn có thể cung cấp một số axit folic và carotene, hàm lượng vitamin K cũng là 42 microgam/100 gam.
Cải thảo hỗ trợ tiêu hóa vì giàu chất xơ thô, không chỉ làm ẩm ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết phân và hỗ trợ tiêu hóa. Y học cổ truyền cho rằng cải thảo có tính hàn nhưng không độc hại. Cải thảo có vị ngọt có tác dụng lợi đường ruột và dạ dày, giảm khó chịu ở ngực, giải rượu, giải khát và giảm khí, điều trị chướng khí, giảm nhiệt và ho.
Cắt cải theo chiều dọc khi nấu ăn. Ảnh: Freepik
Khi chế biến cải thảo, bạn nên cắt theo chiều dọc để dễ nấu và giảm thất thoát vitamin.