Xóm chổi hơn nửa thế kỷ ở Hậu Giang

Thứ ba, ngày 17/09/2024 05:55 GMT+7

VTV.vn - Xóm chổi Tầm Vu ở Hậu Giang có nghề truyền thống qua nhiều đời đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo.

Cây chổi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống. Việc duy trì và phát triển làng nghề làm chổi thủ công không chỉ góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Chương trình Miền tây hôm nay (VTV Cần Thơ) đã đưa khán giả đến với Xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nổi tiếng với nghề bó chổi cọng dừa từ rất lâu. 

Thời gian chính xác bắt đầu có nghề này ở địa phương thì không ai nhớ rõ. Mọi người chỉ biết rằng có một người dân ở nơi khác đến đây sinh sống, truyền nghề bó chổi cho bà con. Dần dà từ một, hai nhà làm chổi thì đến nay xóm chổi đã phát triển với rất nhiều hộ dân theo nghề này với tuổi đời hơn nửa thế kỷ. Nghề thủ công truyền thống không hề bị mai một vì tất cả nhờ vào sự chịu thương, chịu khó của bà con để giữ nghề gia truyền. Làng nghề còn mở rộng sản xuất để tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Nghề bó chổi tuy không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Muốn có chiếc chổi hoàn chỉnh, bền chắc thì người thợ phải làm 4-5 công đoạn. Vì làm thủ công nên mất nhiều công sức. Khâu cực nhất là làm mái chổi. Nghề bó chổi chủ yếu lấy công làm lời, đặc biệt phù hợp với mọi lứa tuổi, từ 10 - 15 tuổi đã có thể làm việc này. Người dân có thể nhận chổi về nhà tự làm khi rảnh rỗi, vừa trông nom gia đình vừa "có đồng ra đồng vô".

Xóm chổi Tầm Vu hiện có hơn 70 hộ theo nghề. Trung bình một ngày nơi đây cung ứng ra thị trường gần 1.000 cây chổi cọng lá dừa với giá từ 10.000 – 20.000 đồng tùy loại. Sản phẩm vừa đẹp về kiểu dáng, vừa chất lượng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ đó người thợ càng có thêm động lực gắn bó với nghề.

Đối với người dân xóm chổi, làm chổi là giữ gìn truyền thống, nét đẹp cổ xưa bởi mỗi chiếc chổi được làm ra là hình ảnh lưu giữ của bà, của mẹ. Những giá trị tinh thần ấy càng khiến nhiều người dân xóm chổi quyết tâm giữ nghề truyền thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bài liên quan
Tết là thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm do hàng kém chất lượng, bảo quản sai cách. Vậy làm sao để tận hưởng một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Tết là thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm do hàng kém chất lượng, bảo quản sai cách. Vậy làm sao để tận hưởng một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Du lịch Việt Nam khởi sắc ngay trong ngày đầu tiên của năm Ất Tỵ. Tính riêng trong ngày 29/1, Đà Nẵng đã đón hơn 140 chuyến bay nội địa và quốc tế, với khoảng 20.000 lượt khách.
17/09/2024
Siêu thị mở cửa sớm, hàng hoá đầy ắp trên kệ hàng, giá cả ổn định khiến nhiều bà nội trợ không còn tâm lý mua sắm tích trữ.
17/09/2024
Ngay từ ngày mùng 1 Tết, nhiều hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi như Circle K, Family Mart, B’s mart, 7-Eleven, GS25 cùng các hệ thống phân phối lớn như AEON, Go! và Big C vẫn duy trì hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung không có nhiều biến động so với trước Tết, giúp người tiêu dùng an tâm khi mua sắm trong dịp đầu năm mới.
17/09/2024
Sáng mùng 1 Tết, chuyến hàng đầu tiên của năm Ất Tỵ đã xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.
17/09/2024
Tin mới