Bật mí 8 công dụng tuyệt vời của hạt mít, hiếm người biết đến

Mỹ Tâm (t/h) - Thứ hai, ngày 24/02/2025 10:21 GMT+7

Nhiều người thường bỏ qua hạt mít, coi chúng là phần thừa của quả mít ngon ngọt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đó là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe, giúp cơ thể khoẻ đẹp từ trong ra ngoài.

Bật mí 8 công dụng tuyệt vời của hạt mít, hiếm người biết đến
Hình minh hoạ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong mỗi hạt mít có chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid và 0,14% các chất khoáng có lợi khác. Đặc biệt, lượng proteinglucid trong hạt mít phơi khô tuy thấp hơn gạo nhưng lại cao hơn hẳn so với khoai, sắn. 

Lượng chất xơ trong hạt mít khá cao, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Protein thực vật trong hạt mít giúp xây dựng và duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân.

Hạt mít là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Kẽm trong hạt mít cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch.

Lượng đạm thực vật có ở hạt mít giúp cơ bắp săn chắc, cứng cáp hơn. Nguồn protein này hoàn toàn không chứa cholesterol, an toàn cho sức khỏe.

Sự kết hợp của kali, chất xơ và chất chống oxy hóa trong hạt mít giúp duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch. 

Đồng thời, các chất chống oxy hoá như: flavonoid, vitamin C và các hợp chất phenolic có khả năng trung hòa các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra lão hóa da và các vấn đề về tóc. Nhờ đó, hạt mít giúp bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường, ngăn ngừa nếp nhăn, đốm nâu và các dấu hiệu lão hóa khác, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.

Bên cạnh đó, các hợp chất chống oxy hoá còn có khả năng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy hạt mít có chứa các hợp chất có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác dụng này.

Hạt mít cung cấp canxi và khoáng chất, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Hạt mít có chỉ số đường huyết thấp, giúp ổn định lượng đường trong máu, tốt cho người bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Chất xơ trong hạt mít làm chậm quá trình hấp thu đường, ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột./.

Tin mới