Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vừa xảy ra một vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng rượu ngâm với cây lạ (lấy trong rừng).
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng rượu ngâm với cây lạ (lấy trong rừng). Vụ việc xảy ra sau khi 6 người ăn và uống rượu tại thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thành phố Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đến thời điểm hiện tại, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Triều với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mệt; 1 người tử vong chưa rõ nguyên nhân.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn, đặc biệt là không sử dụng các loại động vật, thực vật lạ để ngâm rượu.
Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm./.