Đặt đồ ăn online: Tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thục Khuê (t/h) - 06/12/2024

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, đặt mua đồ ăn trực tuyến trở nên phổ biến nhờ sự tiện lợi và đa dạng. Tuy nhiên, chất lượng thực phẩm và nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm lại là mối lo lớn cho người tiêu dùng.

Đặt đồ ăn online: Tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Ảnh minh hoạ

Tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề

Chỉ cần ngồi tại nhà lướt mạng xã hội hay sử dụng ứng dụng giao đồ ăn, người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn các món ăn vặt đặc sản vùng miền, hoặc những món “hot” nhất từ nhà hàng. Với giá cả đa dạng và sự nhanh chóng, hình thức này đang thu hút nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng và giới trẻ.

Một người khách hàng, người thường hay đặt đồ ăn qua mạng chia sẻ: “Vì công việc bận rộn, gia đình tôi chỉ nấu bữa tối, còn bữa trưa, hai con thường đặt đồ ăn trên mạng. Với chi phí khoảng 30.000 - 50.000 đồng, các con có thể chọn mỗi ngày một món như bún chả, phở hay cơm tấm. Tuy nhiên, đã đôi lần tôi phải bỏ dở công việc để về vì con đau bụng do thức ăn mua online không đảm bảo.”

Mặc dù tiện lợi, những câu chuyện như của người khách trên khiến nhiều người không khỏi lo lắng về chất lượng thực phẩm bán trực tuyến.

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và chứng minh nguồn gốc nguyên liệu. Thế nhưng, nhiều cá nhân kinh doanh đồ ăn trên mạng không đăng ký kinh doanh, không có giấy tờ chứng nhận chất lượng.

Thậm chí, các quán ăn vỉa hè, xe đẩy nhỏ lẻ cũng tham gia bán hàng qua ứng dụng giao đồ ăn. Đồ ăn chế biến sẵn được rao bán thường không có thông tin về hạn sử dụng, thành phần hay nguồn gốc nguyên liệu. Đặc biệt vào mùa hè, ánh sáng, nhiệt độ và bụi bẩn dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng, biến chất, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cảnh báo: “Nếu thực phẩm online là hàng từ những địa chỉ uy tín hoặc nơi quen biết, người tiêu dùng có thể yên tâm. Nhưng với các cơ sở nhỏ lẻ, thiếu thông tin rõ ràng, cần hết sức thận trọng vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.”

Dù tiện lợi, người tiêu dùng cần tỉnh táo khi chọn mua thực phẩm trực tuyến. Hãy ưu tiên các sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng và từng được kiểm chứng. Đồng thời, tăng cường tự chuẩn bị bữa ăn tại nhà để giảm phụ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bài liên quan
Đường phố Sydney, Australia đã được trang hoàng lộng lẫy để đón mùa lễ hội cuối năm. Tuy nhiên, niềm tin của người tiêu dùng bị vơi bớt ít nhiều vì lạm phát vẫn dai dẳng.
Đường phố Sydney, Australia đã được trang hoàng lộng lẫy để đón mùa lễ hội cuối năm. Tuy nhiên, niềm tin của người tiêu dùng bị vơi bớt ít nhiều vì lạm phát vẫn dai dẳng.
Nước vo gạo, một nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp, lại mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc từ chăm sóc tóc, dưỡng da đến hỗ trợ tiêu hóa.
06/12/2024
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Vũng Tàu.
06/12/2024
Khi mùa lễ hội Giáng sinh 2024 đang đến gần, người tiêu dùng châu Âu nhận ra họ đang phải đối mặt với một “gánh nặng” chi phí sinh hoạt mới do giá bơ tăng vọt.
06/12/2024
Chăm sóc tóc tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến mái tóc trở nên yếu và gãy rụng.
06/12/2024
Tin mới