Đà Nẵng: Bắt tạm giam chủ cơ sở sản xuất giò chả có chất hàn the

Theo VTV - 30/12/2024

Qua kiểm tra cơ sở sản xuất chả Phạm Xu Tý, lực lượng công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết) đều dương tính với hàn the (natri borat)…

Đà Nẵng: Bắt tạm giam chủ cơ sở sản xuất giò chả có chất hàn the
Kết quả kiểm tra 9 mẫu chả tại cơ sở của ông Phạm Xu Tý đều phát hiện hàn the trong sản phẩm - Ảnh: VGP

Ngày 28/12, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quân tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện, khởi tố và bắt tạm giam một chủ cơ sở sản xuất giò chả có chứa chất hàn the.

Trước đó, ngày 27/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (sinh năm 1984, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), chủ cơ sở sản xuất giò chả tại số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt (sinh năm 1991, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Cả hai người cùng bị khởi tố vì vi phạm quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm, khoản 2 Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất của ông Phạm Xu Tý, phát hiện gần 1 tấn giò chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo). Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện số giò chả trên đều dương tính với chất hàn the (Natri borat). Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành thu 9 mẫu giò chả gửi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Kết quả cả 9 mẫu giò chả đều phát hiện có hàn the trong sản phẩm.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đang mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo các nghiên cứu khoa học, chất hàn the (Natri borat) gây nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Cụ thể, hàn the có độc tính khá lớn, không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính làm cho người sử dụng với liều lượng thấp; liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính và có thể dẫn đến tử vong. Hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các lực lượng Công an thành phố đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện trên địa bàn xuất hiện nhiều sản phẩm giò chả (bò, heo) có giá bán rất thấp so với giá thị trường. Từ đầu tháng 12 đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định các cơ sở vi phạm.

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố để nhân dân Đà Nẵng vui xuân, đón Tết an bình, hạnh phúc.

Công an thành phố Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân phải thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

Bài liên quan
Thời điểm gần Tết, các kệ hàng của nhiều siêu thị đều đã đầy ắp các loại hàng hoá với nhiều chương trình khuyến mại, nhằm kích thích nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng.
Thời điểm gần Tết, các kệ hàng của nhiều siêu thị đều đã đầy ắp các loại hàng hoá với nhiều chương trình khuyến mại, nhằm kích thích nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng.
Đội 3 - Phòng CSKT phối hợp thanh tra Sở NN&PTNN tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh Minh Quý phát hiện 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc.
30/12/2024
Đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm cần áp dụng biện pháp xử lý nghiêm túc, công khai, không được bao che để các cơ sở phải nhận thức ra sai phạm.
30/12/2024
Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ gần 1 tấn hàng hóa nghi làm giả bột giặt, hạt nêm của các hãng nổi tiếng như: Omo, Aba, Knorr,...
30/12/2024
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thuốc giả Theophylline 200mg.
30/12/2024
Tin mới