Năm 2024, lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra hơn 70.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 3.234 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng, đồng thời tiêu hủy hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Đồng bộ triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm
Theo báo cáo gửi Bộ Y tế về thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024, TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt vào các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và Tết Trung thu.
Trong năm, 656 đoàn kiểm tra và hậu kiểm đã được thành lập, tiến hành kiểm tra 70.809 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm. Kết quả cho thấy, 63.445 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 89,6%), trong khi 7.364 cơ sở vi phạm. Lực lượng chức năng đã xử phạt 3.234 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 14,1 tỷ đồng.
Các vi phạm phổ biến trong vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở kinh doanh
Những vi phạm phổ biến được ghi nhận bao gồm việc kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn để chế biến. Nhiều cơ sở vi phạm điều kiện vệ sinh khu vực bếp, để côn trùng hoặc động vật gây hại xâm nhập, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Một số đơn vị không tuân thủ quy định về ghi nhãn, bao gồm ghi nhãn sai hoặc không đầy đủ thông tin bắt buộc. Ngoài ra, nhiều cơ sở không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, nhân viên không sử dụng đồ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thực phẩm. Đặc biệt, một số cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt), làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tiêu hủy sản phẩm vi phạm, thu hồi giấy chứng nhận, tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền
Cơ quan chức năng cũng đã tiêu hủy 199 loại sản phẩm vi phạm tại 5.709 cơ sở, bao gồm 10.000 bánh trung thu và 14.221 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc. Một cơ sở bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do không đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.
UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng và doanh nghiệp về an toàn thực phẩm. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo xử lý nghiêm các vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.